Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2013

Gỏi cá mai Phan Thiết


Gỏi cá mai là một món ăn nổi tiếng của vùng biển Phan Thiết. Với sự đặc biệt từ nguyên liệu đến cách chế biến công phu đã tạo nên một hương vị rất “Phan Thiết” khiến bao người đều thích thú và ấn tượng khi đã một lần thưởng thức.

Gỏi cá có thể làm bằng nhiều loại cá như cá trích, cá đục, cá rựa, cá suối,… nhưng không loại nào ngon bằng cá mai. Cá mai là một loài cá nhỏ có hình dạng gần giống cá cơm, thịt trong veo nhưng đặc biệt rất ít mùi tanh, vì thế khi dùng làm gỏi càng làm cho món ăn thêm lạ miệng và hấp dẫn.



Người Phan Thiết mua cá mai theo ký lớn về nhà rồi tự tay làm sạch, bỏ đầu, bóp nhẹ vào lườn cho cá tách làm hai mảnh rồi rút xương. Muốn thịt cá thêm phần săn chắc thì thả vào nước đá lạnh. Trước khi đem ra làm món gỏi, người ta đem ướp cá với một ly nước cốt chanh hoặc giấm rồi bóp nhẹ cho ráo nước, xóc đều cá với ít gia vị rồi bày cá ra đĩa, rắc lên thính giã nát và một ít hành lá. Đối với người thích ăn béo có thể thêm ít thịt ba rọi xắt nhỏ nữa là đã có một dĩa gỏi cá như ý.

Cũng như các món gỏi khác, gỏi cá mai luôn được ăn kèm với nước chấm. Nhưng đặc biệt nước chấm của món ăn này rất quan trọng và tương đối cầu kỳ. Tỏi, ớt, me chín bỏ hột rồi đâm nhuyễn với đường. Đậu phộng rang vàng giã thành bột mịn, thêm vài trái chuối sứ chín mùi, tất cả hòa với nước mắm Phan Thiết nguyên chất thành một thứ nước chấm sền sệt đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Gỏi cá mai được dùng với bánh tráng cùng các loại rau thơm và nước chấm. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của cá, đậm đà của nước chấm, vị bùi béo của lạc, thính, vị chát của chuối xanh, chua chua của khế, giòn tan của dưa chuột, vị cay của tỏi ớt và hương thơm của các loại rau. Tất cả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn không chỉ đối với người dân địa phương, du khách, mà còn với cả những người sảnh ẩm thực.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét